Teambuilding

Teambuilding / Du lịch dành cho người độc thân

Trò chơi dân gian mang tính chất cộng đồng được khai thác trong chuyến du lịch.

Hai chương trình tham quan du lịch lần đầu tiên tổ chức cho người độc thân vừa được công ty dịch vụ du lịch Đồng Văn giới thiệu.

Du lịch Vịnh Hạ LongTheo công ty du lịch Đồng Văn, điểm nhấn của ý tưởng tour du lịch dành cho người độc thân là sinh hoạt giao lưu giải trí kết nối tấm lòng với những tấm lòng.

Chương trình du lịch sẽ được kết hợp với việc tổ chức các trò chơi hấp dẫn và vui nhộn. Qua việc tham gia trò chơi và trở về sau chuyến du lịch, những người độc thân sẽ có người tìm được một đối tác, một người bạn thân hoặc một người bạn trăm năm cho mình...

Ý tưởng khá đặc biệt trên sẽ được Đồng Văn bắt đầu thực hiện ngay vài tuần lễ đầu tiên của tháng 6 tới. Hai chương trình tham quan du lịch 2 ngày 1 đêm: tour lên rừng Madagui - Đambri và tour xuống biển Phan Thiết - Hòn Rơm.

Du lichVới tour Madagui - Dambri, trên đường đi khách sẽ chiêm ngưỡng quần thể đá chồng Định Quán. Đến Madagui vào rừng Bắc Cát Tiên tham quan hệ sinh thái rừng Madagui... Tham quan rừng nhiệt đới, ching phục Hang tử thần, khám phá Mê cung....

Sau đó sẽ khởi hành đi Bảo Lộc, tham quan thác Dambri, hồ Dambri, vườn thú thiên nhiên... Chương trình trò chơi tìm hiểu tính cách lẫn nhau, tạo niềm tin trong nhóm và khám phá theo chương trình teamwork, teambuilding cùng chương trình "tâm sự với những ngọn nến hồng" sẽ diễn ra vào các buổi chiều và tối... Giá trọn gói của một khách trong tour này là 493.000 đồng/khách

Với tour Phan Thiết - Hòn Rơm, khách sẽ được nghỉ ở các Resort 3 sao với giá trọn gói 572.000 đồng/khách. Khách tham quan tháp cổ, di tích Lầu Ông Hoàng, chiêm ngưỡng bãi đá... Sau đó tham gia các trò chơi, đốt lửa trại theo khám phá theo chương trình teamwork, teambuilding...

Để chuẩn bị cho chương trình này, công ty dịch vụ du lịch Đồng Văn đã sáng tạo hơn 80 trò chơi mang tính chất cộng đồng. Các trò chơi sẽ thể hiện được cá tính riêng của từng người, tạo mối liên hệ, tạo niềm tin cho những người tham gia. Chi phí cho chuyến du lịch được tính toán có lợi cho khách và họ sẽ được hưởng dịch vụ du lịch vừa ý.
 

Du lich Viet NamHuong dan du lich Hoi An - Du lich Hoi An - Du thuyen Ha Long - Du lich teambuilding - Du lịch Mỹ

Du hoc ireland


Ailen nổi tiếng thế giới có nền giáo dục xuất sắc được quốc tế công nhận, môi trường học tập an toàn, thân thiện, luôn chào đón sinh viên từ
Ao thun - May do huyet ap - Trung tâm gia sư - May lanh Toshiba - Đo kiểm môi trường lao động - Nha dat Binh Duong - Tham Tu Viet Nam - Quang cao Google - Cong ty dich thuat - Lenovo thinkpad - Cua tu dong - Thiết bị chống sét - Siêu thị - Van hoa Viet Nam - Teambuilding - Luật sư giỏi - To chuc su kien - Sim số đẹp - Qua tang - Du lich teambuilding - Dịch thuật văn bản - In bao bì - Dich vu tham tu - Thiet bi ve sinh - Quang ba web - Ruou vang - iPhone 4s - Du hoc Singapore - Dat du an Binh Duong - May nen khi - May lanh - Đàn piano - Pin laptop - Xe tai Dongfeng - Quyet toan thue - Nam lim xanh - Teambuilding - Du lich - Vietnam manufacturer - Visa on arrival Vietnam - Halong bay cruises
Team building, Teambuilding, Du lich teambuilding, Du lich, Du lich Vinh Ha Long, Du lich Viet Nam, Tour du lich
Du lịch Mice thể hiện bản lĩnh của nhà tổ chức

Với hình thức đi du lịch kết hợp hội thảo, teambuilding, du lịch Mice thu hút lượng khách lớn, góp phần cho sự tăng trưởng của Fiditour năm nay.

9 tháng đầu năm 2012, lượng khách Mice đạt trên 40.000 khách, tăng 32% so với cùng kỳ. Đặc thù của tour Mice là những đoàn khách lớn, có khi lên tới hàng nghìn người và thời điểm tổ chức rải đều quanh năm. Điều này giúp công ty ổn định và tăng trưởng lượng khách, doanh thu, lợi nhuận trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn.

Với bề dày kinh nghiệm cùng uy tín thương hiệu, ngay từ những tháng đầu năm 2012, Fiditour đã ký hợp đồng tổ chức cho trên 100 đoàn khách Mice, lượng khách tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Từ tháng 3 đến tháng 6, số lượng các đoàn tăng lên nhanh chóng với những đoàn lớn được tổ chức trên cả 3 miền đất nước. Trong đó, tiêu biểu như trên 500 khách đoàn công ty Laroche tổ chức tại các điểm Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, TP HCM, hơn 400 khách công ty Thép Pomina tại Hồ Cốc, Ninh Chữ; 150 khách Prudential tại Ninh Bình; 468 khách trường ngoại ngữ ILA tại Phan Thiết; 480 khách công ty An Cơ tại Nha Trang và gần 200 khách tại Huế - Đà Nẵng...
 
Du lich Ha Long

Các đoàn Mice tổ chức ở nước ngoài cũng không kém phần sôi động, mặc dù đem sự kiện từ trong nước ra bên ngoài không hề đơn giản, nhưng với kinh nghiệm lâu năm của nhà tổ chức chuyên nghiệp cùng sự phối hợp ăn ý với các đối tác ở nước ngoài, Fiditour đã thực hiện thành công cho các đoàn khách của Pepsico tại Thái Lan và Mỹ, đoàn Great Eastern tại Hong Kong, đoàn Thép Việt tại cộng hòa liên bang Nga, đoàn Ngân hàng HD tại Dubai, công ty Lúa Vàng tại Luxemburg - Pháp…

Fiditour liên tiếp ký các hợp đồng lớn: tổ chức huấn luyện cho 1.800 nhân viên công ty Vĩnh Hưng tại Phú Quốc, 750 khách công ty CSC tại Nha Trang. Đặc biệt, trong tháng 8 vừa qua, doanh nghiệp đã ký kết hợp đồng tổ chức teambuilding cho toàn hệ thống Thế giới di động trên toàn quốc với chủ đề "Dám dẫn đầu - Thành công lớn". Chương trình diễn ra trên diện rộng từ Phú Quốc đến Linh Trường - Thanh Hóa cho tới Hạ Long với tổng số khách lên tới gần 2.000 người, được tổ chức thành công trên các điểm gần như cùng khoảng thời gian.
 

Huong dan du lich Hoi An


Sự phối hợp nhịp nhàng với các đối tác chiến lược, cung cấp dịch vụ đã đáp ứng tốt sự mong đợi của khách hàng. Đây cũng chính là thế mạnh giúp Fiditour thắng thầu với các đoàn có quy mô lớn và nhiều yêu cầu phức tạp. Bà Nghiêm Hà Bảo Trân, Giám đốc Hành chính công ty cổ phần Thế giới di động cho biết, hằng năm, Thế giới di động dành ngân sách trên 10 tỷ đồng cho cán bộ công nhân viên công ty đi nghỉ mát kết hợp huấn luyện qua các hoạt động tập thể, giao lưu giữa các bộ phận, tái tạo sức lao động và tạo niềm hứng khởi cho nhân viên. "Năm nay chúng tôi lại tiếp tục tin cậy trao cho Fiditour tổ chức và thấy hài lòng vì sự nhiệt tình, chuyên nghiệp của đội ngũ hoạt náo, đặc biệt khả năng đáp ứng tốt các nhu cầu công ty đưa ra", bà nói.

Cũng trong tháng 8, Fiditour đã tổ chức một chương trình du lịch sinh hoạt chính trị "Về nguồn" cho Tổng công ty thuốc lá Việt Nam (Vinataba). Du lịch Mice hướng về văn hóa, lịch sử, cội nguồn dân tộc đang được Fiditour nhắm tới nhằm đem đến nhiều kiến thức bổ ích cho du khách sau những chuyến đi. Với hành trình đến Quy Nhơn, học tập, tìm hiểu hào khí Tây Sơn, Nguyễn Huệ, về Đức Phổ thăm bệnh xá Đặng Thùy Trâm, học tập qua nhật ký Đặng Thùy Trâm và hướng về biển đảo Việt Nam, chuyến đi là một hành trình ý nghĩa và đáng nhớ của trên 100 cán bộ công nhân viên Vinataba.

Nhiều khách hàng lớn gắn bó lâu năm với công ty như: HSBC, Shell Vietnam, Manulife, ngân hàng SHB, Dai –Ichi life, Hansan, DKSH, Caravella, CSC, Getz Pharma; Meji, ILA… vẫn tiếp tục song hành cùng Fiditour để trao gửi các hoạt động, huấn luyện nhân viên của công ty mình. Cuối năm là thời điểm tổ chức hội nghị, hội thảo của nhiều doanh nghiệp, bộ phận Mice Fiditour đang tất bật chuẩn bị. Các hợp đồng với khách hàng, đối tác đã được ký kết và trong giai đoạn chuẩn bị chạy chương trình.

Cong ty du lichNghỉ dưỡng và tìm về với thiên nhiên

Cách Hà Nội gần một giờ chạy xe, du khách tìm về Flamingo Đại Lải Resort như đến chốn nghỉ dưỡng riêng tư, thoáng đãng và tiện nghi với hệ thống biệt thự 5 sao.

Nằm tại một vùng bán sơn địa nên thơ phía Bắc hồ Đại Lải, Flamingo Đại Lải Resort là không gian sống lý tưởng của những người thành đạt và những ai muốn tìm về với thiên nhiên.

Các villa gây ấn tượng bởi kiến trúc hiện đại, hài hòa với thiên nhiên, lối bài trí lịch lãm, tinh tế, nằm giữa rừng thông và có tầm nhìn hướng ra mặt hồ. Bên cạnh đó, không gian phòng ấm cúng giúp bạn cảm nhận được sự thân quen, thoải mái và yên bình. Tất cả villa đều có bể bơi ngoài trời, phòng khách rộng thoáng cùng đầy đủ trang thiết bị tiện nghi, sang trọng.

Với sức chứa 300 người, nhà hàng Bamboo Wings của khu nghỉ dưỡng đã nhận được nhiều giải thưởng quốc tế uy tín về kiến trúc xanh. Quyến rũ bởi sự lịch lãm, sang trọng, tinh tế và linh hoạt trong bài trí phù hợp với từng sự kiện, du khách sẽ được phục vụ những món ăn Âu - Á với hương vị mới lạ, độc đáo được chế biến và trình bày khéo léo, đẹp mắt.

Bên cạnh không gian nghỉ dưỡng sang trọng, resort còn phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí đa dạng của du khách với hệ thống spa, khu vui chơi dành cho trẻ nhỏ, hay thử sức trong các môn thể thao (tennis, bóng chuyền bãi biển, bóng rổ, bắn cung…). Đặc biệt, câu lạc bộ du thuyền và thể thao dưới nước Flamingo mang đến cho bạn cơ hội tận hưởng du thuyền Bayliner sang trọng kết hợp với dịch vụ khép kín ăn nghỉ, hay trải nghiệm các môn thể thao dưới nước độc đáo: lướt ván buồm (wind-surf), kayak, whitehall, thuyền buồm Alaska… với chuyên gia nước ngoài.

Resort còn là lựa chọn cho những sự kiện quy mô lớn như hội nghị, hội thảo, lễ kỷ niệm, teambuilding (MICE)… của các công ty. Nơi đây có trung tâm hội nghị đa chức năng 200 chỗ và không gian tổ chức sự kiện ngoài trời rộng bên cạnh quầy bar và bờ biển.

Với không gian xanh và hệ thống dịch vụ tốt, Flamingo Đại Lải Resort giúp bạn có kỳ nghỉ trăng mật lãng mạn; nơi sum họp, thư giãn cho cả gia đình sau một tuần làm việc; không gian tự do khám phá những điều mới lạ, thư giãn…

Là thành viên cùng hệ thống với Flamingo Đại Lải Resort, Hanoi Redtours có chùm 8 tour với mức giá ưu đãi phù hợp cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Theo đó, kỳ nghỉ 2 ngày một đêm giá 2.990.000 đồng (cuối tuần), 2.499.000 đồng (đầu tuần); kỳ nghỉ 3 ngày 2 đêm giá 4.499.000 đồng (cuối tuần), 3.999.000 đồng (đầu tuần); tour Tình nhân hạnh phúc (2 ngày một đêm) giá 3.999.000 đồng; Khám phá thuyền buồm tại FDL giá 1.495.000 đồng; Team building trọn gói: 1.499.000 đồng (cuối tuần), 1.299.000 đồng (đầu tuần); tour Hội thảo kết hợp Team Building giá 1.299.000 đồng; tour Trải nghiệm du thuyền Flamingo Bayliner cao cấp 5 sao lần đầu có mặt tại Việt Nam: 12.600.000 đồng (một giờ), 25.200.000 đồng (3 giờ)

Ngoài ra, resort có khuyến mại đặc biệt nghĩ dưỡng tại các villa cao cấp, giá từ 6.600.000 đồng.

Du thuyen Vinh Ha LongXu hướng du lịch mới của các doanh nghiệp

Khám phá văn hóa của các địa danh kết hợp nghỉ ngơi, thư giãn cùng các hoạt động xây dựng đội nhóm (team building) là xu hướng du lịch mới của nhiều doanh nghiệp.

Những hoạt động này sẽ giúp các thành viên khám phá bản thân, nâng cao hiệu quả giao tiếp, hợp tác nội bộ và tăng cường cam kết sau mỗi kỳ nghỉ. Bắt kịp xu hướng du lịch mới, Công ty Du thuyền Bhaya và Goodwill đã phát triển gói sản phẩm mới - hành trình “Truy tìm kho báu nhà vua” trên vịnh Hạ Long với giá ưu đãi, tiết kiệm 20% với gói kết hợp sản phẩm team building chuyên nghiệp và nghỉ dưỡng trên du thuyền Bhaya.

Với chương trình này, du khách sẽ được thưởng thức vẻ đẹp tại vùng biển nên thơ, nơi được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới đồng thời trải nghiệm dịch vụ trên du thuyền 5 sao Bhaya và tham gia các hoạt động team building ý nghĩa.

Chương trình lấy cảm hứng về truyền thuyết kho báu bí mật của nhà vua. Theo đó, các thành viên tham gia trong chương trình sẽ có cơ hội vào vai những nhà khảo cổ học, thám hiểm vùng biển Vịnh Hạ Long huyền bí trên du thuyền 5 sao Bhaya sang trọng.

Các thành viên sẽ được thử sức khả năng của bản thân, kết hợp tinh thần đội nhóm thông qua nhiều hoạt động teambuilding sáng tạo trên đảo Titov. Những hoạt động như “Cùng ra biển lớn - The Giant”, “Hành trình vượt biển - Bubble Burst”, “Bạch tuộc khổng lồ - Octopus”, “Truy tìm kho báu của nhà vua” giúp các thành viên thống nhất mục tiêu tới từng cá nhân trong nhóm; hiểu được sự khác nhau giữa tính hiệu quả và hiệu suất trong công việc,;biết cách suy nghĩ giải quyết công việc có trách nhiệm; đề cao tinh thần hợp tác. Ngoài ra, chương trình còn giúp thôi thúc các thành viên vận dụng tối đa suy nghĩ sáng tạo, tận dụng nguồn lực linh hoạt.

Chương trình 2 ngày một đêm trên du thuyền Bhaya có giá 3,599 triệu đồng khách, áp dụng cho đoàn 30-40 khách, các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6.

Cong ty du lich uy tinTeambuilding kết tình đồng đội

Leo dây lên độ cao 10m nhờ sự trợ sức của cả nhóm

Chuyển từ trò chơi thành kỹ năng, từ một dịch vụ du lịch thành một chuyên ngành mới trong đào tạo: teambuilding - xây dựng nhóm - đã được nhiều bạn trẻ trong các đơn vị kinh doanh không chỉ trong nước đón nhận khá nồng nhiệt.

Gắn kết, vượt qua chính... mình

Giữa không gian rộng và mát mẻ của khu du lịch Bình Quới, chiếc cầu khỉ bắc ngang qua cái ao nhìn mong manh so với đội hình mạnh mẽ của một công ty đa quốc gia gần 200 người với ngôn ngữ, quốc tịch khác nhau. Nhìn chiếc cầu ai cũng nghĩ đó là vật trang trí cho đến khi người hướng dẫn thách đố người chơi.

Để tạo yên tâm, ban tổ chức chuẩn bị sẵn một thuyền cứu hộ và trước đó đã nạo vét bùn toàn bộ khu vực ao, gia cố cây cầu và đo độ sâu. Tất cả nín thở, hồi hộp theo dõi từng thành viên vượt cầu, tiếng reo hò vang động khu vườn khi cả trăm nhân viên cổ vũ một bạn gái nặng cỡ 70-80kg vượt qua hàng chục thanh cây để leo lên độ cao 10m (sau đó chính người bạn gái này thú thật 10 năm qua mình chưa từng dám thử độ cao).

Cô Đỗ Thị Mỹ Lý - chuyên viên phát triển dịch vụ teambuilding, tham gia tổ chức cuộc chơi này - cho biết: “Ở đây người chơi đa dạng về văn hóa song nhờ kỹ năng cá nhân kết hợp với sức mạnh đồng đội, họ đã giúp nhau đến đích. Cái chính ở teambuilding là giúp bạn trẻ nhận ra ưu khuyết của nhau, cùng chấp nhận thử thách và vượt qua điểm yếu của mình”. Teambuilding là thế, chỉ khi bắt đầu mỗi người mới biết mình nhập vai theo tình huống nào.

Một buổi teambuilding có hóa trang, dạ tiệc đầy màu sắc với phong cách vui nhộn, đẹp đẽ, kiêu kỳ những năm 1970. Thậm chí có hai nhân vật ngày ngày ở công ty vốn nổi tiếng ăn mặc rất nghiêm túc vậy mà hôm đó một thì cực kỳ quyến rũ, một thì rất Tarzan với chiếc áo hở lưng da báo và quần... short.

Buổi tối, mọi người được sống cùng nhân vật, “giở” mọi vốn liếng của mình để “moi móc” thông tin của nhau . Đấy là một buổi teambuilding của phòng thương mại Công ty dầu khí BP sau một ngày các nhóm họp dự án căng thẳng tại Long Hải, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Sara - người Hà Lan, thực tập ở Công ty Colgate tại VN năm 2004 - hào hứng kể: “Qua những lần tham gia teambuilding với công ty, Sara làm quen nhanh, hiểu hơn về văn hóa và con người Việt; trong công việc đôi khi còn “than thở” một chút với các đồng nghiệp người Việt trong công sở”.

Đội hình chuyên nghiệp

Sau một ngày vật lộn với những mô hình, dự án và cả kế hoạch thiết kế trò chơi mới, cả nhóm teambuilding thuộc Công ty AQL mang bài trắc nghiệm đơn giản nhất để thử sức: 10 người di chuyển một thanh nhôm nhẹ, dài 2m chỉ với một hoặc hai ngón tay. Hiệu lệnh phát lên hàng chục lần: lên hoặc xuống.

Bài kiểm tra không tốn nhiều thời gian, không bắt người chơi tư duy ghê gớm khi hành động nhưng để lại một nhận thức khá ấn tượng: ai cũng hiểu lệnh tiến hay lùi nhưng không phải mọi người đều hiểu và làm giống nhau. “Đó là mục đích mà teambuilding mang lại: mỗi người sẽ tự biết điều chỉnh, nhìn nhận và phân tích vấn đề hợp lý hơn trong quá trình làm việc ” - Thanh Mai, nhân viên AQL, một “con nghiện” teambuilding, bảo thế.

Các trò chơi trong teambuilding có ý nghĩa kết nối tinh thần đồng đội rất rõ. Trong mô hình “đôi giày liên kết” chẳng hạn, nhiều người cùng đi chung một đôi giày; hoặc trò dựng lều, xếp tranh, kéo toa xe... tưởng đơn giản nhưng cần có sự phân công hợp lý, phối hợp tổ chức.

Ông Nguyễn Hòa An (giám đốc Công ty AQL) cho rằng: “Teambuilding giúp mỗi thành viên trong nhóm đánh giá lẫn nhau, cung cấp cơ hội phản hồi trong đội ngũ nhân sự, ngụ ý về việc chọn người theo vị trí chuyên môn hay không”.

Được biết, tại TP.HCM một số công ty phát triển nguồn nhân lực của VN như AQL, BCC vừa khai thác vừa thiết kế các mô hình trò chơi dựa trên cơ sở các mô hình của nước ngoài theo hướng gắn với nhu cầu và phong cách Việt, bên cạnh không ít các nhà đầu tư nước ngoài khác đã bắt đầu nhảy vào sân chơi này tại VN.

Du lich Viet NamTeam building - nghệ thuật và hơn thế nữa…

Bài tập Mạng nhện (mỗi th ành viên trong nhóm phải vượt qua 1 ô của mạng nhện mà không làm rung mạng)

Một nhóm 8 thành viên được giao nhiệm vụ mang theo ly nước khá đầy, đi qua cầu khỉ bắc giữa 4 cây thông tạo thành khung hình chữ nhật mà không làm nước đổ.

Khi mọi người đã đứng trên cầu, tay xiết tay giữ thăng bằng, di động rung lên, một thành viên nhấn nút nghe, công việc dừng lại khoảng chục giây trong sự sốt ruột, thúc giục của 7 thành viên còn lại. Nhiệm vụ hoàn thành, câu hỏi được đặt ra từ tình huống nghe di động: cá nhân hay là nhóm? Cảm giác của một thành viên khi làm ly nước sóng sánh một ít xuống đất? Cảm giác bị người khác cắt ngang khi đang đề xuất phương án? Cảm giác khi chới với mà không nhận được sự giúp đỡ của đồng đội...

Những triết lý đã được rút ra: tinh thần hợp tác, sự phân chia nhiệm vụ, hỗ trợ lẫn nhau… trong quá trình làm việc theo nhóm. Đó chỉ là một phần rất nhỏ của khóa học Methodology: Team building through confidence track (Phương pháp: xây dựng nhóm trên cơ sở tin tưởng lẫn nhau) mà 16 SV đến từ nhiều trường ĐH của TP.HCM đã tham gia từ ngày 27-8 đến ngày 30-8 tại xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, Hà Nội do Tổ chức SV-HS vì nếp sống lành mạnh (IOGT - VN) tổ chức.

Phần lớn thành viên trong đoàn đang là những thủ lĩnh của phong trào đoàn hội, cũng là đoàn SV đầu tiên của miền Nam tham gia khoá học, họ đảm nhận trọng trách nhân rộng mô hình này tại TP.HCM.

Với một chương trình đào tạo được thiết kế logic và khá "căng": bài tập ứng dụng được triển khai ngay sau khi học lý thuyết, các học viên đã phải liên tục chuyển động, liên tục tư duy.

Điều phối viên khu vực Đông Nam Á - ông Johan Bengtsson mang đến những kiến thức về vòng tròn FIRO (Fundamental interpersonal relations orientation - Hướng quan hệ liên cá nhân cơ bản), lý thuyết What - How (cái gì, như thế nào) trong xây dựng nhóm. Các giảng viên Việt Nam cũng lần lượt cung cấp cho các SV lý thuyết về những nét tính cách cơ bản trong một nhóm, về sự chia sẻ và tiếp nhận thông tin, cửa sổ Johari khám phá bản thân và khám phá người khác, những bậc thang trạng thái trong quá trình làm việc theo nhóm…

Những bài tập của khóa học do chính giáo sư tâm lý Olle Rockstrom - người đang giảng dạy tại một trường ĐH của Thụy Điển tự tay thiết kế, cưa xẻ, lắp đặt và đặt cho những tên gọi giản dị, mang bóng dáng của những trò chơi vận động ngoài trời: mạng nhện, khúc gỗ, cần cẩu, một cột ba lốp, cái nút…. hay thiên về tư duy như: đếm tú, thám hiểm không gian. Mỗi bài tập là nơi để những cảm xúc rất thật của cá nhân được bộc lộ, những quả bom mâu thuẫn, xung đột bùng nổ, khả năng của mỗi thành viên được thể hiện và chứa đựng những triết lý về xây dựng nhóm làm việc.

Đã có những tình huống cực kì căng thẳng khi nhóm không tìm được tiếng nói chung, ai cũng mang tư tưởng muốn làm người lãnh đạo, chỉ biết nói mà không biết lắng nghe. Hàng loạt trạng thái cảm xúc cũng đã bộc lộ: vui sướng, thoải mái khi tiếng nói có "trọng lượng" với nhóm; bất mãn, bực bội khi ý kiến không được quan tâm, không nói được hết những gì muốn nói vì liên tục bị cắt ngang, hụt hẫng khi kêu gọi sự giúp đỡ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ mà không nhận được hồi âm; sốc khi nhận được phản ứng của các thành viên còn lại vì một phút mất tập trung, làm công việc không suôn sẻ như mong muốn…

Sau khi hoàn thành bài tập, nhóm có một khoảng thời gian khá dài để chia sẻ với nhau những suy nghĩ, cảm xúc và rút ra những triết lý của bài tập dưới sự hướng dẫn của giảng viên. Không ít lần thời gian "vượt rào" vì có quá nhiều điều để nói.

Có những bài tập mà nhóm không được nói, không được nhìn, không được hỏi bất cứ điều gì, thậm chí nín thở, trong những tình huống ấy, sự hài hòa, tin tưởng lẫn nhau, đoàn kết… đóng vai trò hết sức quan trọng. Hình ảnh 8 thành viên, bấm chân, xiết chặt tay nhau, đứng thăng bằng ở 2 đầu cầu bập bênh hay sự tập trung cao độ khi cả 16 thành viên đứng vừa vặn trên một khúc gỗ tròn, sắp xếp lại theo thứ tự tuổi tăng dần trong im lặng… đã thể hiện hết tất cả những điều ấy.

Lý Quang Thắng - SV năm III khoa Quản trị kinh doanh, ĐH Dân lập Văn Lang, ủy viên Ban chấp hành đoàn trường đã kín đáo bật khóc khi cả nhóm ngồi lại để thảo luận về bài tập dậm số. Ở các bài tập trước, anh chàng "cao bất ngờ" này nói rất nhiều nhưng đến bài tập này bỗng dưng im bặt.

Thắng tâm sự: "Trước đây tôi nói nhiều hơn nghe. Khi người khác đưa sáng kiến, trong đầu tôi luôn suy nghĩ phải giành giật nói, phải phản bác. Cái tôi của mình lớn quá. Đến bài tập này, tôi khóc vì nhận ra: tại sao trước kia tôi không lắng nghe nhiều hơn nữa".

Cũng phải nói thêm, ngoài những thành viên đã quen biết nhau từ trước, những thành viên mới cũng đã tận dụng thời gian ngắn ngủi của khóa học để hòa nhập và tìm lấy tiếng nói chung. Trần Minh Thuận - SV năm IV - Ủy viên Ban chấp hành đoàn trường ĐH Giao thông vận tải, chủ nhiệm CLB Kỹ năng Nhà văn hóa SV TP.HCM, người đã "dạn dày" kinh nghiệm trong những khóa đào tạo kỹ năng thủ lĩnh đoàn chia sẻ: "Thu hoạch lớn nhất sau khóa học này là sự ăn ý, thấu hiểm, cảm thông, chia sẻ giữa các thành viên trong nhóm. Còn bản thân mình thì thấy tiến bộ hơn trong cách ứng xử và… giao tiếp tiếng Anh".

Buổi tổng kết khóa học vào chiều 30-8 đong đầy những giọt nước mắt, tiếng cười và những cái xiết tay nhau thật chặt. Đó cũng là thời điểm các SV nhận ra: Team building không chỉ là một nghệ thuật mà còn hơn thế nữa…

[van phong ve may bay - 1417001082]

Teambuilding: du lịch hiện đại

Những chuyến du lịch giờ đây không chỉ dừng lại ở việc: đúng giờ, lên xe, đến nơi, nhận phòng, ăn uống, tham quan, mua sắm, lên xe ra về… Nhiều khi, trong những chuyến đi ngắn ngủi ấy, các thành viên trong đoàn còn chưa có dịp để hiểu nhau.

Hình thức du lịch teambuilding ra đời đã giải quyết được vấn đề này. Với teambuilding, mọi người đều hòa mình vào trong những trò chơi tập thể, từ đó kết nối để tạo nên một khối vững chắc.

Teambuilding: vận động và kết nối

Theo chân Tập đoàn Bảo Việt trong một chương trình teambuilding với Công ty cổ phần quốc tế Vietsea (Vietsea Teambuilding), ngay từ lúc bắt đầu lên xe, các thành viên trong đoàn đã được khởi động bằng những màn hoạt náo của đội ngũ quản trò. Các thành viên trong các công ty con của Tập đoàn Bảo Việt có dịp được quen biết, tìm hiểu về nhau thông qua các trò chơi để giới thiệu về mình.

Tới ATI Resort - Vân Đồn, cả đoàn cùng tham gia vào hoạt động sân khấu với chủ đề “Ngày hội gia đình Bảo Việt”. Sau đó các thành viên được hướng dẫn đến một điểm bí mật trên bờ biển thơ mộng và tham gia vào một hoạt cảnh gọi lửa theo nghi thức hết sức trịnh trọng. Thần lửa được rước từ ngoài biển vào, châm lửa cho vị tộc trưởng (đại diện lãnh đạo Tập đoàn Bảo Việt), vị tộc trưởng đã truyền ngọn lửa thiêng cho các nhân viên.

Ấn tượng nhất là sau đó, mọi người cùng nhau bắn các mũi tên lửa này lên trên một bảng lửa với dòng chữ: “Together we win”. Bảng lửa đã cháy suốt đêm lửa trại mang đến cho những thành viên sự ấm áp lạ kỳ. Đôi khi cuộc vui bên ánh lửa được đẩy đến cao trào, mọi người nắm tay nhau tham gia hăng say với khí thế hừng hực. Nhưng sau đó, chương trình được kết hợp đan xen với sự dẫn dắt khéo léo của đội ngũ quản trò, có những khoảng lặng “cố tình” để mọi người lắng lại, cùng ngồi bên ánh lửa bập bùng bên bờ Vịnh Bái Tử Long thơ mộng, nướng ngô khoai và chia sẻ với nhau về công việc, cuộc sống…

Buổi sáng hôm sau, một loạt các trò chơi mới lạ, hấp dẫn khác lại đem đến bất ngờ cho cả đoàn trên Bãi Dài - bãi tắm đẹp nhất trên Đảo Vân Đồn. Mọi người lần lượt thử sức qua các trò chơi liên hoàn, thể hiện tinh thần đồng đội như bước chân thần tốc, ô chữ ma thuật, bóng chuyền nước… Tất cả cùng vận động, suy nghĩ, đóng góp ý kiến, cùng chung nụ cười hân hoan khi dành chiến thắng, không phân biệt sếp hay nhân viên.

Ông Ngô Quang Cường - Phó giám đốc Công ty Cổ phần quốc tế Vietsea cho biết: “Cái hay của các trò chơi trong teambuilding là nó buộc cả tập thể phải vận động, phải suy nghĩ cùng nhau, từ đó giúp kết nối các thành viên lại thành một khối thống nhất, đồng thời cũng là dịp để lãnh đạo quan sát và đánh giá, nắm bắt được điểm mạnh và điểm yếu của từng nhân viên”.

Trải nghiệm qua các chương trình teambuilding lần này, anh Phạm Long, Chánh văn phòng Đảng Đoàn - Tập đoàn Bảo Việt cho biết: “Qua chuyến đi này, chúng tôi hiểu thế nào là tinh thần đồng đội trong quản trị nhân sự hiện đại, văn hóa trong kinh doanh. Đây cũng là dịp hiếm có để mọi người qua các trò chơi đã chia sẻ với nhau nhiều điều mà trong công việc bận rộn hàng ngày, họ chưa có dịp”.

Chuyên nghiệp và độc đáo

Người Nhật có một cách ví rất hay: mỗi người là một viên ngọc, nếu biết kết hợp sẽ thành một vương miện. Các chuyên gia kinh tế đã dự báo thế kỷ 21 sẽ là thế kỷ làm việc theo nhóm. Đây cũng chính là một trong những hạn chế của nhân sự Việt Nam. Xây dựng một đội ngũ nhân viên giỏi, có tinh thần làm việc đồng đội cao và một bản sắc văn hoá doanh nghiệp là vấn đề làm đau đầu không ít các nhà lãnh đạo. Câu trả lời chính là Teambuilding - biện pháp đơn giản nhất để gắn kết những viên ngọc riêng lẻ thành một chiếc vương miện lấp lánh!

Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, hiện có khá nhiều công ty bước vào lĩnh vực teambuilding. Tuy nhiên, để đáp ứng được đòi hỏi ngày càng khắt khe của khách hàng, nhà tổ chức buộc phải độc đáo và chuyên nghiệp hơn.

Ông Đoàn Hương Sơn - Giám đốc Công ty Cổ phần quốc tế Vietsea - một trong những công ty chuyên nghiệp trong việc kết hợp du lịch với các chương trình Teambuilding tại Việt Nam cho biết: "Trong thị trường hiện nay không hiếm việc "sao y bản chính" teambuilding từ các công ty khác thành của mình. Trong khi khách hàng ngày càng đòi hỏi cao. Chúng tôi ý thức được, không sáng tạo là không tồn tại! Trước khi triển khai một chương trình teambuilding cho mỗi đơn vị, chúng tôi thường trao đổi, đánh giá, đến tận nơi làm việc của công ty để từ đó, xây dựng chương trình teambuilding nào cho phù hợp nhất. Các chương trình phải được thiết kế khéo léo sao cho người tham gia phải thật sự nhận thức những giá trị, tiêu chí được lồng ghép vào các trò chơi”.
 

Du lich Vinh Ha Long